Tin tức Quản trị doanh nghiệp ERP là gì? Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho...

ERP là gì? Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

12418

Phần mềm ERP là gì? Có rất nhiều khái niệm về nó nhưng để hiểu đúng ERP là gì và phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian

Phần mềm ERP không còn là cái tên quá xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Nếu muốn quản trị doanh nghiệp hiệu quả và thành công thì đây sẽ là phần mềm không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp.

1. Phần mềm ERP là gì?

ERP là viết tắt của từ gì? Thực chất ERP là cụm từ viết tắt của “Enterprise Resource Planning”, nghĩa là “Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”. Phần mềm ERP hiểu đơn giản là một mô hình công nghệ all-in-one, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một gói phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá từ A đến Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp, từ tài chính, kế toán, nhân sự, hàng hóa, công việc,…

phần mềm erp là gì

Mục đích của phần mềm ERP là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt giữa các phòng ban và giữa các khâu hoạt động như: quản lý tài chính, quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự,…

ERP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner sử dụng để mở rộng cho MRP (Manufacturing Resources Planning), đây cũng là một phần mềm quản lý nhưng chủ yếu tập trung cho việc sản xuất hàng hóa. Đến khoảng giữa những năm 1990, ERP đã được áp dụng cho hầu hết các mảng của một doanh nghiệp chứ không chỉ dừng lại ở sản xuất.

Các phần mềm ERP hiện nay đã tạo ra một quy trình làm việc tự động hóa, cho phép mỗi công ty thành lập một hệ thống phức tạp với các chuỗi văn phòng thực hiện đầy đủ chức năng. Công tác kế toán, bán hàng, nhân lực, lập kế hoạch, sản xuất, hàng tồn kho,… đều được kết nối trong cùng một cơ sở dữ liệu duy nhất và đồng bộ cho toàn doanh nghiệp.

2. Phần mềm ERP giúp gì cho doanh nghiệp?

a. Quản trị tài chính – kế toán

Để nắm được thông tin tài chính của cả doanh nghiệp, người quản lý sẽ phải nắm được báo cáo, số liệu từ nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau nên sự chênh lệch, thiếu đồng nhất là không thể tránh khỏi.

quản lý tài chính - kế toán

Tuy nhiên, với phần mềm ERP, mọi thứ liên quan đến tài chính sẽ được tổng hợp lại một cách đồng nhất. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một nơi với một phiên bản xuyên suốt tất cả các phòng ban, bộ phận hay chi nhánh. Khi có bất kì một sự thay đổi nào từ con số, tất cả thông tin liên quan đều được tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, giúp hạn chế những sai sót, tiêu cực trong tài chính doanh nghiệp.

Với phần mềm ERP, chủ doanh nghiệp không cần phải chờ đến cuối tháng, cuối quý để có thể tổng hợp số liệu, báo cáo. Thay vì thế, bất cứ lúc nào muốn, người lãnh đạo đều có thể theo dõi và bám sát tình hình tài chính của công ty. Từ đó, kịp thời có những phân tích, điều chỉnh để có những hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

>> Phần mềm kế toán ERP là gì? Tổng quan về phần mềm kế toán ERP

b. Quản trị nguồn nhân lực

Quản lý hàng chục, hàng trăm nhân sự không phải là điều dễ dàng, nhất là với những doanh nghiệp đa chi nhánh, con số này có thể nâng lên hàng nghìn người. Việc theo dõi sát sao từng nhân sự: giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân sự, mức độ hoàn thành công việc của nhân sự,…. là điều bất khả thi.

Nhưng với phần mềm ERP, công tác quản lý này sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người quản lý hoàn toàn có thể nắm được giờ làm việc, khối lượng và chất lượng công việc của nhân viên để có thể điều chỉnh lương và chính sách đãi ngộ cho phù hợp.

Mọi công tác liên quan đến quản lý nhân sự như: quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm xã hội,…. cũng đều được cập nhật tự động hóa, giúp cho việc tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trở nên nhanh chóng và dễ dàng.NHẬN BÁO GIÁ PHẦN MỀM ERP TẠI ĐÂY

quản trị nguồn nhân lực

Quá trình làm việc của nhân viên cũng sẽ được giám sát và quản lý tối ưu. Kết quả công việc theo từng ngày, từng tuần hay theo tháng của mỗi nhân viên sẽ được lưu trữ trên ERP. Nhân viên của bạn đang đảm nhiệm những công việc gì, thực hiện công việc đó ra sao, bán được bao nhiêu hàng hóa và doanh thu đem về bao nhiêu,…..người lãnh đạo đều có thể nắm được. Một số phần mềm ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ, giúp giảm bớt gánh nặng cho nhà quản lý.

c. Nâng cao năng suất làm việc

Trong khi vận hành và sản xuất, doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng nhiều, các khâu, công đoạn làm việc sẽ càng phức tạp. Lúc này, phần mềm ERP sẽ là công cụ tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác.

Nhờ chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết.

d. Quản lý hàng tồn kho

Việc kiểm soát hàng tồn kho, nguyên vật liệu,…. sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực nếu thực hiện kiểm kê thủ công. Tuy nhiên, với phần mềm ERP, việc quản lý hàng tồn kho sẽ được thực hiện tự động hóa mà không hề tốn thời gian hay công sức.

Hệ thống ERP giúp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, hàng hóa nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra sao. Từ đó, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm được tình hình hàng hóa trong kho và điều chỉnh lượng hàng nhập vào sao cho phù hợp, tránh lãng phí, thất thoát.

quản lý hàng tồn kho

e. Quản lý thông tin khách hàng

Khách hàng là người đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp, bởi vậy, hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán cần phải được coi trọng, khiến họ tiếp tục sử dụng và quay lại mua sản phẩm, đồng thời trở thành đối tác lâu dài giúp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn.

ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thực hiện tốt nhiệm vụ này bằng cách lưu trữ thông tin khách hàng: tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng sản phẩm gì, gặp những vướng mắc gì,… để có thể chăm sóc và phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất, chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng.

3. Các phần mềm ERP hiện nay tại Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại phần mềm ERP cơ bản đó là:

Phần mềm ERP đóng gói: đây là một loại phần mềm được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ rất nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp.

Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể.

Phần mềm ERP viết theo yêu cầu: đây là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phát triển.

Phần mềm ERP nước ngoài: Loại này thường có công nghệ cao, quy trình quản lý đạt chuẩn nhưng giá cao và nhiều phần chưa phù hợp với tình hình các doanh nghiệp trong nước.

>> Xem chi tiết: So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

4. Phần mềm ERP phù hợp với những doanh nghiệp nào?

phần mềm erp

Với những lợi ích mà phần mềm ERP đem lại, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc đưa vào sử dụng phần mềm này trong hoạt động quản lý của mình. Vậy, những doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm ERP?

Thứ nhất, đó là những doanh nghiệp thường xuyên xảy ra những sai sót trong quá trình xuất, nhập dữ liệu. Số liệu giữa các bộ phận hay gặp phải tình trạng sai sót, chênh lệch, chẳng hạn như: chênh lệch lượng hàng tồn kho, hàng xuất kho, hóa đơn bị chồng chéo,….

Ngoài ra, nếu nhận thấy ngày càng có nhiều khách hàng phản ánh hay phàn nàn về chất lượng dịch vụ của công ty thì cũng là lúc bạn nên cân nhắc sử dụng phần mềm này.

Thứ hai, những doanh nghiệp bắt đầu có khối lượng giao dịch kinh doanh tăng nhanh và đột biến, có nhu cầu mở rộng kinh doanh, mở thêm chi nhánh, cửa hàng. Để vận hành và thích ứng với một mô hình kinh doanh lớn hơn, phần mềm ERP sẽ là một lựa chọn thích hợp giúp doanh nghiệp của bạn phòng tránh được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mở rộng.

Thứ ba, những doanh nghiệp đang làm việc với bộ máy quản lý cồng kềnh nhưng lại kém hiệu quả, muốn thực hiện tái cấu trúc tổng thể, “thay máu” cho toàn bộ doanh nghiệp nhằm quản trị hiệu quả hơn.

>> Xem chi tiết: Có nên sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

5. Nên lựa chọn phần mềm ERP như thế nào?

Lợi thế mà phần mềm ERP trong nước đem lại đó là sở hữu quy trình xử lý tài chính – kế toán theo đúng quy định, chuẩn mực của kế toán Việt Nam đang lưu hành. Đồng thời, phần mềm ERP của nhà cung cấp trong nước sẽ nhanh chóng cập nhật kịp thời những thay đổi từ các quyết định, thông tư,… trong nước, phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường ERP Việt Nam 2019 có sự tham gia của các phần mềm ERP nước ngoài, phần mềm ERP đóng gói và phần mềm ERP viết theo yêu cầu.

Nếu đang muốn dùng thử phần mềm ERP vừa hiệu quả, vừa phù hợp với môi trường và tình hình ở Việt Nam thì AMIS.VN chính là câu trả lời cho doanh nghiệp của bạn. Với hơn 10.000 doanh nghiệp đa chi nhánh, doanh nghiệp lớn tin dùng và lựa chọn, AMIS đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ: quản trị chung, kế toán, nhân sự, bán hàng,…..

Khác với những phần mềm khác, AMIS.VN sở hữu những ưu điểm vượt trội khác biệt:

  • Kết nối với Tổng cục Thuế, Ngân hàng, hóa đơn điện tử
  • Sử dụng được trên mọi thiết bị
  • Tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo AI
  • Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế: ISO 9001:2008, CSA STAR, CMMi
  • Sản phẩm của Thương hiệu MISA 25 năm uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.
  • Tư vấn hỗ trợ 24/7

Phần mềm ERP đáp ứng tất cả các nghiệp vụ, yêu cầu cần thiết của công tác quản lý, đây sẽ là giải pháp cứu giúp doanh nghiệp khỏi những “nỗi đau đầu” về quản lý tài chính, kinh doanh, nhân sự cũng như những vấn đề chung mà mọi doanh nghiệp gặp phải.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!