Tin tức Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến triển...

Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến triển khai chuyển đổi số?

302
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang là cụm từ “hot” đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, tác động nhiều tới quá trình sản xuất – kinh doanh của DN. Vốn là DN phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu, nguồn lao động chất lượng cao chưa nhiều, vậy giải pháp nào để các DN sản xuất, chế biến có thể khai thác tốt những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại?

Có thể bạn quan tâm:
>>
Xu hướng quản trị doanh nghiệp trong toàn cầu hóa
>> Ưu nhược điểm của 3 mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại nhất hiện nay
>> 4 kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp đa chi nhánh
>> 5 lý do doanh nghiệp cần tự động hóa ngay hôm nay
>> 6 lý do nên dùng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp

1. Chuyển đổi số – Bước chuyển mình tất yếu của doanh nghiệp

Chuyển đổi số là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Một cách hiểu cơ bản, chuyển đổi số là việc tư duy lại cách tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình lại với nhau để tạo ra những giá trị mới cho khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trong thế giới số.

Trong một báo cáo, các chuyên gia của Microsoft cũng chỉ ra rằng: “Những DN tiên phong trong cuộc hành trình chuyển đổi số đã đạt được những cải thiện về mặt năng suất, lợi nhuận và chi phí từ 13% đến 17% trong năm 2017. Và họ sẽ cải thiện ít nhất 40% trong năm 2020, trong đó sự ủng hộ của khách hàng được dự đoán có tỷ lệ cải thiện cao nhất.”

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Tác động của việc chuyển đổi số trong DN. Nguồn: Microsoft

Nếu theo định nghĩa này, kết hợp với việc ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), mạng di động 5G,… thì việc DN tham gia chuyển đổi số là điều tất yếu, không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Nói cách khác, chuyển đổi số chính là quá trình chuyển mình tất yếu của mọi DN.

2. Thách thức đối với các doanh nghiệp khi triển khai chuyển đổi số

Khi triển khai chuyển đổi số, DN sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn: Thiếu kỹ năng và nguồn lực; An ninh mạng và các mối đe dọa gia tăng; Văn hóa phản đối và tách biệt. Trong đó, thay đổi văn hóa và thiếu kỹ năng là những rào cản lớn nhất.

sơ đồ chuyển đổi số
Sơ đồ thể hiện chuyển đổi số trong các DN. Nguồn: wikipedia

Theo các chuyên gia, để triển khai chuyển đổi số thành công, DN cần chuẩn bị được bốn vấn đề quan trọng sau:

Thứ nhất là, thay đổi tư duy của người lãnh đạo. Nếu người lãnh đạo có khát khao, mong muốn DN mình phải chuyển đổi số thì chắc chắn họ sẽ tìm cách để làm được. Còn nếu chỉ thay đổi ở một vài bộ phận bên dưới mà người lãnh đạo không thay đổi thì sẽ rất khó khăn khi thực hiện.

Thứ hai là, chuẩn bị nguồn nhân lực. Tất cả mọi thứ đều xoay quanh con người. DN cần chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự của mình những buổi tập huấn, điều chỉnh quy trình, quy định để họ có thể thay đổi suy nghĩ, nâng cao kỹ năng làm việc.

Thứ ba là, chuẩn bị mô hình kinh doanh mới để đáp ứng được cách vận hành, quy trình, công nghệ kiểu mới.

Thứ tư là, chuẩn bị quản trị rủi ro. Mọi sự thay đổi đều có rủi ro. Nếu hành công được thì rất tốt nhưng cũng có thể thất bại. Nếu thật bại thì kịch bản tương lai ra sao? Chúng ta sẽ đón nhận những gì? Đó là những câu hỏi mà ban điều hành DN cần phải chuẩn bị trước.

3. Giải pháp ERP hiệu quả giúp doanh nghiệp sản xuất, chế biến triển khai chuyển đổi số thành công

Thay đổi văn hóa và thiếu kỹ năng là những rào cản lớn nhất để DN có thể thực hiện chuyển đổi số. Đối với ngành sản xuất, chế biến cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất sẽ thay đổi cách làm việc của người lao động. Giờ đây, hoặc là họ phải học thêm kỹ năng để phù hợp với mô hình vận hành mới, hoặc là bị đào thải. Các cách làm truyền thống, thủ công cũng sẽ dần bị thay thế bởi máy móc – các thiết bị có thể làm nhiều hơn, chính xác hơn, chi phí rẻ hơn.

Kế đến là việc Việt Nam đã tham gia rất nhiều các Hiệp định quốc tế, các ngành này sẽ dần mất đi những ưu đãi, trợ giá từ Chính phủ. Điều này buộc chính bản thân các DN phải thay đổi cách làm, nếu không sẽ bị đào thải. Mà một trong những cách làm hiệu quả nhất là chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp ERP (Enterprise Resource Planning – Phần mềm quản trị doanh nghiệp).

ERP sẽ giúp tự động hóa, chuẩn hóa và kết nối dữ liệu của nhiều bộ phận trong DN, giúp toàn bộ các thành viên trong DN có thể vận hành bộ máy một cách trơn tru, hiệu quả, tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giảm chi phí.

Có hai lựa chọn cho DN chế biến gỗ khi sử dụng giải pháp ERP:

Một là, mua các giải pháp ERP của các công ty nước ngoài như Oracle, SAP,… Nhưng nhược điểm của cách này là chi phí đầu tư ban đầu rất cao, lên đến hàng tỷ đồng. Đi kèm với đó là chi phí bảo trì, chi phí mua phần cứng cũng không hề nhỏ.

Hai là mua phần mềm ERP đóng gói, ví dụ như phần mềm AMIS.VN của MISA. Ưu điểm của giải pháp này là không tốn chi phí đầu tư ban đầu. Phí sử dụng hàng năm cũng hợp lý, chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm là DN đã sử dụng được đầy đủ các nghiệp vụ như: Kế toán – Bán hàng – Nhân sự – Công việc. Hơn nữa, AMIS.VN cũng phù hợp với các loại hình doanh nghiệp như thương mại, dịch vụ, sản xuất,…trong đó, số lượng DN chế biến gỗ đang sử dụng AMIS.VN cũng tương đối nhiều.

Trên thực tế, MISA là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho DN khác. Đến nay, MISA đã là bạn đồng hành không thể thiếu của hơn 200.000 đơn vị Nhà nước và DN, giúp tăng năng suất và tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng. MISA cũng là DN tiên phong ứng dụng nhiều công nghệ mới vào sản phẩm của mình.

Cách đây chừng 10 năm, khi điện toán đám mây còn là điều gì đó “xa xỉ” ở Việt Nam thì MISA đã bắt đầu ứng dụng trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN. Nhờ AMIS.VN mà các DN có thể sử dụng ERP hiệu quả với chi phí rẻ gấp hàng chục lần so với các giải pháp ERP mà công ty nước ngoài cung cấp.

DÙNG THỬ PHẦN MỀM TẠI ĐÂY
Có thể bạn quan tâm:
>>
Xu hướng quản trị doanh nghiệp trong toàn cầu hóa
>> Ưu nhược điểm của 3 mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại nhất hiện nay
>> 4 kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp đa chi nhánh
>> 5 lý do doanh nghiệp cần tự động hóa ngay hôm nay
>> 6 lý do nên dùng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

*Vui lòng nhập bình luận.
*Vui lòng nhập tên.